Hội nghị tập huấn sử dụng tài liệu về phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em

Ngày 04/10/2024, Tại trường Đại học Đông Á Phân hiệu Đăk Lăk, Sở GD & ĐT tổ chức hội nghị tập huấn phòng chống bạo lực học đường, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục và giáo dục pháp luật.

Tình trạng bạo lực học đường hiện đang là vấn đề nhức nhối tại mọi cấp học khi tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng ngày càng gia tăng. Điều này để lại hậu quả nghiêm trọng về mặt tinh thần và thể chất của các em học sinh. Vì vậy, để kịp thời hỗ trợ, trang bị cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm phương pháp, kỹ năng giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực học đường, giảm thiểu rủi ro bị xâm hại đối với trẻ em, Bộ GD & ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn với nhiều nội dung liên quan đến cách nhận biết các dấu hiệu của bạo lực học đường; cách hướng dẫn học sinh tránh xa những mâu thuẫn có thể xảy ra khi có dấu hiệu của việc gây sự, xung đột; cũng như làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng kiềm chế cảm xúc tiêu cực khi bị bạo hành. Song song đó, các thầy cô giáo cũng được cung cấp kiến thức để kịp thời nhận diện các biểu hiện về hành vi, tinh thần khi trẻ bị xâm hại và dạy trẻ cách ứng phó với các tình huống nguy cơ để phòng tránh bị xâm hại tình dục; góp phần cải thiện môi trường giáo dục theo hướng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa học đường hiện nay.

Cùng với đó, các thầy cô giáo được tìm hiểu thêm về công tác phòng chống bạo lực học đường, bạo hành trẻ em, để không xảy ra những sự việc đáng tiếc làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa thầy với trò, gây hại cho sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của thầy cô giáo cũng như các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Việc tổ chức các buổi tập huấn về phòng chống bạo lực học đường, kỹ năng phòng chống quấy rối xâm hại tình dục là hoạt động thiết thực, là dịp để đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong trường được cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng để tư vấn, hướng dẫn cách tự bảo vệ cho các em học sinh trong trường mình, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn bó giữa thầy và trò, xây dựng cho các em môi trường sống, sinh hoạt lành mạnh, an toàn.

Một số hình ảnh tại hội nghị: